Mặt sân cỏ nhân tạo thi công như nào cho đúng?

Thi công mặt sân cỏ nhân tạo trên các nền sân khác nhau thì có quy trình và các kỹ thuật xử lý lớp nền khác nhau. Chính vì vậy, khi thi công mặt sân bóng đá nhân tạo, bạn nên hỏi ý kiến tư vấn của các đơn vị thi công chuyên nghiệp để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng sân sau này. Dưới đây là quy trình thi công mặt sân bóng cỏ nhân tạo cơ bản mà bạn nên biết.

Quy trình làm mặt sân cỏ nhân tạo

Chuẩn bị mặt nền

Chuẩn bị mặt bằng để thi công sân cỏ nhân tạo. Gạt bỏ hết cỏ hiện có và san lấp mặt bằng sao cho thật phẳng mặt sân bằng máy xúc hoặc máy gạt. Tiếp theo, phun thuốc diệt cỏ để hạn chế cỏ dại phát triển làm ảnh hưởng đến chất lượng của cỏ nhân tạo.

Mặt sân cỏ nhân tạo

Thi công nền hạ

Mặt bằng sau khi đã được phun thuốc diệt cỏ xong bạn đưa máy ủi vào gạt đất và cát để san nền sao cho thật bằng phẳng. Tiếp theo chúng ta sẽ dải đá lên mặt sân (nên dùng loại đá đã được nghiền nhỏ để rải lên mặt sân). Dùng vòi nước phun đều lên mặt sân để đá được nén xuống mặt sân dễ dàng hơn.

Đưa máy lu vào để lu nền hạ. Việc này nhằm đảm bảo ổn định nền đất, giúp nền đất không bị lún, sụt làm ảnh hưởng đến chất lượng sân cỏ sau này. Thông thường, chúng ta sẽ dùng xe lu 10~12 tấn lu làm nền đất đạt độ chặt K=0.9~0.95 và san phẳng nền hạ với độ dốc 0.3-0.5%.

Trong bước thi công nền hạ cho mặt sân bóng nhân tạo có một số lưu ý cần xử lý như sau:

Định vị sân

Xác định vị trí của sân, vị trí mương thoát nước và các công trình phụ đi kèm như: căn tin, toilet, phòng thay đồ… Xác định vị trí của sân sao cho việc thoát nước thuận tiện nhất.

Xây hệ thống thoát nước, bó vỉa

Dùng gạch thẻ hoặc gạch ống xây bó vỉa dày 100~200mm. Tùy vào chiều cao bó vỉa (thông thường là 200mm) mà lớp bên dưới sẽ lót bê tông đá 4×6 hoặc đá 1×2 M150. Tường bó vỉa phải cao hơn so với mặt nền hạ của sân là 10cm.

Mương thoát nước thường được xây rộng khoảng 25cm, cao 25cm và độ dốc của mương là 0.2%. Tấm đan đậy mương thoát nước rộng 35cm, dài 50cm và được khoét 2 đầu.

Làm nền và tạo độ dốc

Dùng xe rùa chia đá 0×4 ra từng đống nhỏ sau đó dùng cào để san ra từng lớp. Chiều dày của lớp đá 0x4 là khoảng 13-15cm chưa lu lèn (chiều dày này phải bằng độ cao bó vỉa). Tiếp tục san đá theo độ dốc khoảng 0.3~0.5% và lu lèn chặt. Dùng dây để kiểm tra độ phẳng của nền hạ. Độ dốc của lớp đá 0×4 khoảng 0.3~05% là đạt tiêu chuẩn.

Tiếp theo đổ thêm một lớp đá base tạo đốc 0.3~0.5%, dạng hình như chiếc mu rùa. Lu lèn chặt lớp đá một lần nữa rồi dùng dây căng để kiểm tra độ phẳng cũng như độ dốc của nền. Độ cao ước tính từ lớp đá base lên trên khoảng 2~4cm.

Kết thúc thi công phần nền hạ cho mặt sân cỏ nhân tạo, chúng ta có thể bắt tay vào công việc thi công lắp đặt cỏ nhân tạo.

Điều kiện thi công:

  • Nhiệt độ phải trên 13 độ C
  • Nếu trời mưa mặt sân bị ướt thì chúng ta phải đợi ít nhất 24 giờ sau khi tạnh mưa mới được lắp đặt cỏ nhân tạo.

Lắp đặt cỏ nhân tạo sân bóng đá vào ngày trời nắng, thời tiết khô ráo sẽ giúp tăng cường tính linh hoạt cũng như nhanh chóng làm khô chất kết dính của mặt sân với lớp đáy của cỏ nhân tạo.

Các bước dải mặt cỏ sân bóng nhân tạo

Dàn trải đều cuộn cỏ ra theo chiều dọc hoặc chiều ngang sân. Phải đảm bảo các cuộn cỏ sát mí nhau và thuận tiện dán keo mí nối sau này. Dùng máy trải cỏ để trải đều lên các sợi cỏ, sau đó dùng máy trải cát và trải hạt cao su lên mặt sân bóng cỏ nhân tạo.

Lớp cát rải vào trong cỏ phải có độ dày khoảng 2.5~2.7cm và được chia làm nhiều lớp. Bạn có thể rải bằng tay hoặc rải bằng máy rải cát. Tuy nhiên cát rải phải là cát khô và phải sàn sạch sỏi và nền cỏ cũng phải đảm bảo thật khô. Dùng cào chuyên dụng hoặc máy đánh cỏ để đánh cho cát trải đều mặt sân cho đến khi đạt độ dày khoảng 2.5~2.7cm

Trải một lớp hạt cao su có độ dày khoảng 0.8~1 cm. Trung bình khoảng từ 5kg – 8kg hạ cao su sẽ rửa được 1m2 nền cỏ. Bạn có thể trải bằng tay hoặc bằng máy.

Thành quả cuối cùng là 1 mặt sân cỏ nhân tạo hoàn thiện và sẵn sàng đưa vào khai thác phục vụ đam mê của các cầu thủ. 

Trên đây là toàn bộ quy trình chi tiết thi công một mặt sân cỏ nhân tạo. Hy vọng rằng những thông tin này của Sân Cỏ Nhân Tạo Acro sẽ giúp quý vị nắm được quy trình chuẩn để thi công một sân bóng cỏ nhân tạo.

Các bài viết liên quan

KHÁCH HÀNG NÓI GÌ VỀ ACRO

Hơn 1000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

SÂN CỎ NHÂN TẠO ACRO – GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN VỀ SÂN BÓNG

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Khu Liên Hợp Thể Thao Thành Đô, Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Tel: 0937.30.5885   Email: info@acro.vn

VĂN PHÒNG HN 2

Tòa nhà 18T2, The Golden An Khánh – Hoài Đức – Hà Nội

Tel: 0979.068.742   Email: info@acro.vn

Hotline: 0937.30.5885   –   Website: sanconhantao.vn

Liên hệ với chúng tôi

Copyright 2020 © Acro. All rights reserved

0937 30 5885