Kích thước sân bóng rổ đạt tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Bóng rổ là một trong những bộ môn được yêu thích trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, phong trào bóng rổ phát triển khá mạnh. Bộ môn này còn được đưa vào chương trình dạy học chính thức ở tất cả các cấp học. Tuy nhiên để tổ chức và diễn ra trận đấu thật tốt thì phải có sân bóng rổ đạt tiêu chuẩn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn quốc tế.

Giới thiệu về môn bóng rổ

Bóng rổ là một môn thể thao độc đáo với những động tác phản xạ nhanh đi kèm sức mạnh và kỹ năng của các cầu thủ. Bóng rổ được phát triển từ những năm 1890 tại Mỹ và nhanh chóng trở thành một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới.

Bóng rổ là môn thể thao tập thể gồm hai đội thi đấu trên sân hình chữ nhật và có hai lưới bảo vệ mỗi đầu sân. Giữa hai đường biên ngang cuối sân đặt một bảng rổ có độ cao 3,05m và gắn một vòng rổ kim loại.

Các cầu thủ có thể chạm vào quả bóng bằng tay và phải chuyển quả bóng đến lưới của đối thủ bằng các động tác bơm, ném hoặc trượt. Bộ môn này yêu cầu sự hợp tác giữa các cầu thủ trong một đội.

Thời gian đối với trận đấu người lớn là 40 phút, không kể thời gian dừng bóng. Và 28 phút đối với các cầu thủ dưới 15 tuổi.

Mỗi trận đấu sẽ có 2 hiệp, giữa 2 hiệp nghỉ 10 phút. Hết 2 hiệp nếu 2 đội bằng điểm nhau thì phải thi đấu thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp phụ là 5 phút.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Các loại sân bóng rổ sẽ có quy chuẩn kích thước khác nhau để phù hợp với từng thể thức thi đấu và cấp độ trò chơi. Dưới đây là một số quy định về kích thước cũng như diện tích sân bóng rổ:

Quy định về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn 5×5

Theo quy định của Liên Đoàn Bóng Rổ Quốc Tế (FIBA), kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn phải có hình chữ nhật. Với chiều dài từ 28 mét đến 29 mét. Chiều rộng từ 15 mét đến 15,24 mét. Tuy nhiên kích thước trên sân bóng rổ có thể thay đổi tùy vào các giải thi đấu của mỗi quốc gia khác nhau. Và kích thước tối thiểu cần có là 26mx14m.

Theo quy định của Liên Đoàn Bóng Rổ Hoa Kỳ (NBA), kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn 5×5 là 50 x 94 feet (15,24 x 28,65 mét).

Sân được chia đôi bằng đường giữa sân và được kẻ song song với đường cuối sân. Đường này cắt hai đường biên dọc ở chính giữa và kéo dài thêm ra ngoài sân mỗi bên một đoạn 15cm. Đường giữa sân chia sân thành hai bên, mỗi bên là sân thi đấu của mỗi đội.

Ngoài phần sân thi đấu, tại các giải bóng rổ quốc tế, hành lang tự do bên ngoài phạm vi sân chính phải đảm bảo không có vật cản là 2m mỗi chiều. Mặt sân phải là một mặt phẳng và không có chướng ngại vật.

kích thước sân bóng rổ

Kích thước sân bóng rổ 3×3

Hình thức thi đấu bóng rổ 3×3 với 1 cột bóng rổ thì có kích thước là chiều rộng 15m và chiều dài là 11m. 

Sân bóng rổ 3×3 là hình thức bóng rổ đường phố. Tuy nhiên, tại các giải đấu chính thức của FIBA 3×3 đều phải tuân thủ tiêu chuẩn. Cụ thể là cần phải đảm bảo sân gồm khu vực giới hạn sau rổ, kích thước sân bóng rổ và đồng hồ bấm giờ.

Ngoài ra, các giải bóng rổ 3×3 có thể sử dụng kích thước của nửa sân bóng bóng rổ 5×5 để thi đấu.

>> Có thể bạn quan tâm đến: Kích thước sân bóng nhân tạo

Quy định về chiều cao trần nhà thi đấu bóng rổ

Chiều cao trần nhà thi đấu bóng rổ là một trong những quy định quan trọng trong môn thi đấu bóng rổ. Theo quy định của Liên Đoàn Bóng Rổ Quốc Tế (FIBA), chiều cao trần nhà phải từ 3,05 mét đến 3,15 mét từ mặt sàn.

Theo quy định của Liên Đoàn Bóng Rổ Hoa Kỳ (NBA), chiều cao trần nhà phải là 10 feet (3,05 mét) từ mặt sàn.

Các quy định về chiều cao trần nhà có thể khác nhau tùy vào nơi và cấp độ trò chơi. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn trên là tiêu chuẩn quốc tế chính xác cho bộ môn này.

Quy định về cột bóng rổ – bảng rổ

Cột bóng rổ là một trong những quy định quan trọng trong môn bóng rổ. Theo quy định của Liên Đoàn Bóng Rổ Hoa Kỳ (NBA), cột bóng rổ phải có độ cao 10 feet (3,05 mét) và độ rộng 45 cm.

Theo quy định của Liên Đoàn Bóng Rổ Quốc Tế (FIBA), cột bóng rổ tính từ vành tới mặt sân phải có độ cao từ 3,05 mét đến 3,50 mét và độ rộng từ 50cm đến 60 cm.

Bảng rổ phải đảm bảo độ mềm, độ chắc chắn và có kích thước tiêu chuẩn là 180cm x 105cm. Điều này giúp bảo vệ cầu thủ và cho phép trò chơi diễn ra một cách trung thực và tráng lệ.

Rổ là một vòng tròn bằng sắt, có đường kính mép trong vòng rổ là 45cm. Rổ được gắn chặt vào bảng rổ. Hai tấm bảng rổ được làm bằng gỗ hoặc bằng vật liệu trong suốt có độ cứng như gỗ dày 3cm sơn màu trắng.

Trên đây là toàn bộ thông tin nhằm giải đáp cho thắc mắc diện tích, kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là bao nhiêu? Hi vọng với những thông tin trên của Sân Cỏ Nhân Tạo Hòa Bình sẽ giúp bạn nắm rõ, bổ sung cho mình những kiến thức về bóng rổ quan trọng.

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan

KHÁCH HÀNG NÓI GÌ VỀ SÂN CỎ NHÂN TẠO HÒA BÌNH

Hơn 2000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

SÂN CỎ NHÂN TẠO HÒA BÌNH – GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN VỀ SÂN BÓNG

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Khu Liên Hợp Thể Thao Thành Đô, Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Tel: 0937.30.5885   Email: info@acro.vn

VĂN PHÒNG HN 2

Tòa nhà 18T2, The Golden An Khánh – Hoài Đức – Hà Nội

Tel: 0979.068.742   Email: info@acro.vn

Hotline: 0937.30.5885   –   Website: sanconhantao.vn

Liên hệ với chúng tôi

Copyright 2020 © San Co Nhan Tao Hoa Binh. All rights reserved

0937 30 5885