Kích thước sân thể thao đa năng

Trong việc thiết kế và xây dựng các cơ sở vật chất thể thao thì kích thước sân thể thao đa năng là một trong những vấn đề rất được quan tâm. Sân thể thao đa năng cần đáp ứng nhu cầu của các môn thể thao khác nhau. Do vậy kích thước của sân phải được tính toán kỹ lưỡng và đảm bảo cho một trận đấu tốt nhất.

Kích thước sân thể thao đa năng đạt tiêu chuẩn

Nhằm đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích, phục vụ nhu cầu thi đấu và tập luyện của nhiều môn thể thao nên mặt bằng xây dựng nhà thi đấu đa năng thường có diện tích tương đối lớn.

12m x 24m hoặc 18m x 30m là kích thước tiêu chuẩn của sân thể thao đa năng. Trong đó chiều cao phải từ 7m trở lên để có thể đảm bảo tốt yêu cầu trong việc luyện tập và các sinh hoạt tập thể.

Ngoài ra, theo tiêu chuẩn quốc tế, một sân bóng đá có chiều dài từ 100 đến 130 mét. Chiều rộng từ 64 đến 75 mét được coi là tiêu chuẩn.

kích thước sân thể thao đa năng

Một sân bóng rổ có kích thước từ 84 đến 90 mét chiều dài và 50 đến 54 mét chiều rộng.

Kích thước sân tennis theo tiêu chuẩn Liên đoàn Tennis Thế Giới (ITF) là 36.57 x 18.29 mét

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn sẽ là 13,4 x 6,1 mét đối với sân đánh đôi. 13,4 x 5,18 mét đối với sân đánh đơn. Chiều rộng của lưới là: 0.67 mét. Độ cao tính từ mép trên xuống là 1,524 mét ở giữa.

Kích thước sân bóng chuyền phải có chiều dài từ 40 đến 44 mét và chiều rộng từ 20 đến 22 mét. Sân phải có một đường vòng xung quanh sân và hai gạch chắn ngăn cách hai đội chơi. Gạch chắn phải có độ cao từ 1,15 đến 1,25 mét và khoảng cách từ gạch chắn đến tường phải từ 3 đến 5 mét.

Cách xác định kích thước sân thể thao đa năng

Xác định kích thước sân thể thao đa năng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm: loại hình thể thao, số lượng người chơi, kích thước bóng hoặc quả cầu, số lượng hàng ghế cho khán giả và tiêu chuẩn quốc tế.

Số lượng người chơi, kích thước sân phải đủ rộng để cho phép tất cả người chơi tự do hoạt động trên sân.

Xác định kích thước bóng hoặc quả cầu hay vật dụng để chơi thể thao sẽ sử dụng và tính toán khoảng cách giữa các vật thể trên sân.

Tính toán số lượng hàng ghế cho khán giả và xác định khoảng cách giữa các hàng ghế. Mỗi môn thể theo sẽ có kích thước sân tiêu chuẩn riêng. Do đó cần tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế như FIFA hoặc ITF cho các loại hình thể thao mà mình muốn tổ chức trên sân.

++ Xem thêm: Kích thước sân bóng rổ

Quy trình thi công sân thể thao đa năng

Chọn vị trí

Chọn vị trí cho sân thể thao đa năng là một quy trình quan trọng vì nó có liên quan đến tính sử dụng, tiện ích và tính an toàn cho người dùng.

Để xác định vị trí tốt nhất và đảm bảo đủ diện tích, chiều dài và chiều rộng đạt tiêu chuẩn thì các nhà quản lý cần phải xem xét các yếu tố sau:

  • Về kích thước, phải đảm bảo sân thể thao đa năng có diện tích và chiều dài và rộng đủ để hoạt động tốt.
  • Vị trí sân thể thao cần phải gần với cộng đồng để dễ dàng truy cập và sử dụng. Sân thể thao đa năng phải đảm bảo môi trường an toàn và sạch sẽ.
  • Sân thể thao đa năng cũng cần có: nước, điện, tiện ích và dịch vụ tốt để hỗ trợ hoạt động của người dùng.

Chú ý yếu tố địa hình như độ cao, hướng nắng và ánh sáng vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng và nhiệt độ trên sân.

Thiết kế

Thiết kế sân thể thao đa năng với sự tư vấn của chuyên gia về các tiêu chuẩn về kích thước, chất liệu và thiết bị. Sân phải được thiết kế để chống lại các tác động từ môi trường xung quanh như mưa, gió và ánh nắng.

Thiết kế đèn chiếu sáng phải đáp ứng yêu cầu về ánh sáng và độ sáng cần thiết cho các trận đấu tại ban đêm. Thiết kế ghế ngồi và các hệ thống bảo vệ phải được tính toán kỹ càng để đảm bảo tính tiện ích và thoải mái

Lập dự toán chi phí

Sau khi xác định được vị trí và kích thước sân thể thao đa năng, bước tiếp theo là lập dự toán chi phí xây dựng. Điều này bao gồm các chi phí cho các mặt hàng như: vật liệu xây dựng, máy móc, công nhân, thiết bị và các chi phí phát sinh khác.

Chọn nhà thầu xây dựng

Sau khi có dự toán chi phí, tiếp theo là tìm kiếm nhà thầu xây dựng tốt nhất với kinh nghiệm và uy tín tốt. Hãy so sánh giá cả và dịch vụ của các nhà thầu và chọn nhà thầu phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Thi công xây dựng

Sau khi chọn được nhà thầu xây dựng, tiến hành thi công xây dựng sân thể thao đa năng. Điều này bao gồm các công việc như mặt bằng, lắp đặt các thiết bị và trang bị sân thể thao.

Công việc làm mặt bằng bao gồm việc xác định độ sâu và chiều cao của sân, xây dựng mặt bằng đồng với tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn cho người chơi.

Lắp đặt các thiết bị sân thể thao đa năng bao gồm việc xây dựng các sọc, mắt, lề và bảng điểm. Các thiết bị này phải được lắp đặt chính xác và đảm bảo tính tương thích với sân.

Cuối cùng, việc trang bị sân bao gồm việc chọn và lắp đặt các thiết bị như gậy, quả bóng… để cho phép người chơi có thể chơi các môn thể thao khác nhau trên sân.

Trong quá trình thi công xây dựng, nhà thầu xây dựng cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật, để đảm bảo rằng sân thể thao đa năng được xây dựng đúng tiêu chuẩn và có thể sử dụng được trong nhiều năm tới.

Kiểm tra và bàn giao

Sau khi hoàn thành xây dựng, tiến hành kiểm tra và bàn giao sân thể thao đa năng cho chủ đầu tư hoặc cơ quan quản lý tương ứng.

Như vậy, qua bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về kích thước sân thể thao đa năng và cách xác định kích thước và quy trình thi công sân đạt tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo chất lượng và an toàn cho các hoạt động thể thao.

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan

KHÁCH HÀNG NÓI GÌ VỀ SÂN CỎ NHÂN TẠO HÒA BÌNH

Hơn 2000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

SÂN CỎ NHÂN TẠO HÒA BÌNH – GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN VỀ SÂN BÓNG

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Khu Liên Hợp Thể Thao Thành Đô, Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Tel: 0937.30.5885   Email: info@acro.vn

VĂN PHÒNG HN 2

Tòa nhà 18T2, The Golden An Khánh – Hoài Đức – Hà Nội

Tel: 0979.068.742   Email: info@acro.vn

Hotline: 0937.30.5885   –   Website: sanconhantao.vn

Liên hệ với chúng tôi

Copyright 2020 © San Co Nhan Tao Hoa Binh. All rights reserved

0937 30 5885